CAT DNA

          เครื่องจักรกลก่อสร้างเป็นสิ่งที่สำคัญและบ่งบอกได้ถึงการเติบโตและความมีเสถียรภาพของประเทศนั้นๆ เนื่องด้วยเหตุผล ง่ายๆ ว่าประเทศที่มีความเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่องจะมีการพัฒนาและสร้างสิ่งปลูกสร้างต่างๆ เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้ก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในประเทศไทยเองก็มีความต้องการในการใช้เครื่องจักรกลก่อสร้างอย่างต่อเนื่องและแน่นอนว่า หากพูดถึงเครื่องจักรกลเพื่องานก่อสร้างหรืองานที่เกี่ยวข้องอื่นๆ นั้น เจ้าแห่งเครื่องจักรกลก่อสร้างก็คือ “แคตเทอร์พิลลาร์”

          ซึ่งผลิตภัณฑ์ ภายใต้แบรนด์ “แคตเทอร์พิลลาร์” เป็นที่ยอมรับอย่างแพร่หลายทั่วโลก ที่สามารถตอบโจทย์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ จึงทำให้ผู้ใช้ในวงการเครื่องจักรกลหนักต่างก็ เข้าใจและนิยามได้ว่า เครื่องจักรกลของ CAT คือผลิตภัณฑ์เครื่องจักรกลหนักที่มีคุณภาพสูงและสามารถครองใจผู้ใช้ได้ทั่วโลก

          ในปัจจุบัน ประเทศจีน เริ่มเป็นที่ยอมรับในความสามารถในการผลิตผลิตภัณฑ์ในทุกประเภทๆ รวมถึง เครื่องจักรกลหนักด้วยเช่นกัน และหนึ่งในนั้นก็คือ “ซานตง แมชีนเนอรี่” ผู้นำด้านเครื่องจักรกลหนักเพื่องานก่อสร้างรายใหญ่ของประเทศจีนและนี้คือจุดเรื่องต้นของ อีกหนึ่งแบรนด์เครื่องจักร ภายใต้แบรนด์ แคตเทอร์พิลล่าร์ อย่าง SEM

          Sem หรือ “ซานตง เอ็นจิเนียริ่ง แมชีนเนอรี่” เป็นผู้ผลิตเครื่องจักรกลก่อสร้างรายใหญ่ของประเทศจีน โดยมีการผลิตรถตักล้อยางที่มีขนาดบุ้งกี๋ 0.9-3.7 q โดยมีกำลังการผลิตเครื่องจักรถึง 10,000 units ต่อปี จึงทำให้บริษัทมหาอำนาจด้านผู้ผลิตเครื่องจักรกล อย่าง “แคตเทอร์พิลลาร์” จากสหรัฐอเมริกา ได้เล็งเห็นความสำคัญและความสามารถในการผลิตเครื่องจักรของ ซานตง

          เมื่อปี 2003 แคตเทอร์พิลล่าร์ ได้กลายเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่กว่า 40% และได้ทำการเปลี่ยนชื่อ เป็น SEM Machinery ซึ่งย่อมาจาก ซานตง เอ็นจิเนียริ่ง แมชีนเนอรี่

          ต่อมาในปี 2007 แคตเทอร์พิลล่าร์ ได้ลงทุนซื้อหุ้นทั้งหมดของ SEM และได้ดำเนินการควบคุมการผลิตเครื่องจักรกลเพื่อการก่อสร้างในประเภทของ รถตักล้อยาง , รถบดสั่นสะเทือน, รถเกลี่ยนดิน(รถเกรด) และรถดันดิน โดยควบคุมการผลิตโดย แคตเทอร์พิลล่าร์ และเป็นได้นำเทคโนโลยี CAT ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการกระบวนการผลิตทั้งหมดรวมถึงการนำเทคโนโลยีที่ออกแบบโดย แคตเทอร์พิลล่าร์ มาปรับใช้เครื่องจักร

       DNA“แคตเทอร์พิลล่าร์” ที่ถ่ายทอดสู่ SEM

          นับตั้งแต่ที่ SEM ได้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ภายใต้ “แคตเทอร์พิลล่าร์” นั้น จึงได้มีการนำเทคโนโลยีหลากลายด้านเข้ามาใช้ในระบบการทำงาน เพื่อให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ตั้งแต่

 • มาตรฐานการกระบวนการผลิตด้วยระบบ CPS; CAT Product System
 • SEM ได้นำระบบ 6 sigma เข้ามาใช้อย่างเต็มระบบเพื่อพัฒนาบุคลากร, ระบบการปฎิบัติงานทั้งหมดพร้อมกับร่วมงานกับทางเจ้าหน้าที่ CAT ทั้งเรื่องของการออกแบบและพัฒนาตลอดจนควบคุมการผลิตm
 • การจัดตั้งสถาบันเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีและผลิตด้านอุปกรณ์ประเภทไฮดรอลิก โดยที่ชื่อว่า Caterpillar Hydraulics (Wuxi) Ltd. และสถาบัน CDRC ที่ทำการวิจัยในส่วนของการออกแบบผลิตภัณฑ์ของ SEM ตั้งอยู่ที่ ”มณฑลชิงเต่า”
 • ในขั้นตอนการผลิตและพัฒนาของ SEM ได้นำระบบปฎิบัติการของ CAT Pro-Engineer ดำเนินงานและให้สอดคล่องกับการใช้งานจริง เรียกว่า “FEA” (Field validation to ensure design and reliability targets are met) ซึ่งทดสอบกับผู้ใช้งานจริงและสถานที่หลากหลายรูปแบบ กว่า 1,000 ชั่วโมง เพื่อเก็บข้อมูลและพัฒนาและนำสู่โปรแกรม P.I.P (Product Improvement Program) ให้เครื่องจักรกลเหมาะสมกับการใช้งานจริงกับสภาพหน้างานนั้นๆ
 •        SEM กับการใช้งานในประเทศไทย

            ในภูมิภาคของประเทศไทยนั้นเป็นเขตเมืองร้อน ดังนั้นการนำเครื่องจักรกลเข้ามาจำเป็นต้องมีการใช้ระบบ P.I.P เพื่อปรับปรุงให้การใช้งานและสภาพอากาศอย่างเหมาะสมโดย MTS ได้ทำการวิจัยและปรับปรุงโดยมีรูปแบบดังนี้

 • รถตักล้อยาง SEM ขนาด 1 ตัน (รุ่น 616B, 618B) ได้มีการพัฒนาในเรื่องของชุด Control ในระบบไฮดรอลิก(Hydraulic) ให้เหมาะสมกับผู้ใช้ในประเทศไทย อีกทั้งระบบ ไฮดรอลิก
 • สำหรับรถตักล้อยาง SEM ขนาด 3-5 ตัน (รุ่น 639B, 650B, 659C และ 656D) นั้นเป็นเครื่องจักรกลขนาดใหญ่และเหมาะสมกับงานโรงโม่, ท่าทราย, แพล้นท์คอนกรีตและโรงงานอุตสาหกรรม ซึ่งปัจจัยสิ่งแวดล้อมต่างๆ ที่เป็นอุปสรรค ทำให้ต้องมีการพัฒนาระบบระบายความร้อนของเครื่องยนต์ให้เหมาะสมกับเมืองไทย
 •           นอกจากนี้การให้ความรู้เรื่องของการใช้งานที่ถูกวิธีหรือการปลูกฝังในเรื่องของความปลอดภัยในการทำงานนั้นก็มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งเนื่องจากเพื่อให้ผู้ใช้งานเครื่องจักรกลสามารถใช้งานได้อย่างถูกวิธีและรู้ขั้นตอนในการบำรุงรักษาเบื้องต้นรวมถึงการบำรุงรักษาเชิงป้องกันหรือเรียกว่า PM Program (Preventive Maintenance) ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญและสามารถให้ยึดอายุการของรถตักล้อยางได้อย่างดี

            ซึ่งรถตักล้อยาง SEM ได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งาน เพื่อให้ลูกค้าได้รับบริการที่เกินความคาดหมาย และนำเสนอความคุ้มค่า โดยวางแนวทางให้ตรงกับความต้องการของลูกค้า แน่นอนว่าภายใต้แบรนด์สินค้า ”เซ็ม โดย แคตเทอร์พิลลาร์” มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างไม่หยุดนิ่งเป็นหัวใจสำคัญในความเป็น”เจ้าแห่งเครื่องจักรกลหนัก” เรามีความพร้อมด้านศูนย์บริการที่ทันสมัยที่สุดในอาเซียน ที่คอยเอาใจใส่และดูแลรักษาตลอดอายุการใช้งาน เพื่อให้เครื่องจักรกลสามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

  บทความ : เกรียงศักดิ์ หวงรัตนากร
  เรียบเรียง : ณัฐพรรษ อนันต์รุจิวณิชย์
  เราคือผู้นำเรื่องรถตักล้อยางจากจีน ที่สามารถให้คำตอบ
  ในทุกความต้องการ เกี่ยวกับรถตักล้อยางได้อย่างครบครัน พร้อมให้คำปรึกษาด้านการบำรุงรักษา
  และอะไหล่รวมถึงการซ่อมแซมรถตักล้อยาง
  หากคุณกำลังมองหารถตักล้อยางหรือ บริการหลังการขาย

  ติดต่อเราได้ที่ 02-050-0199

  ติดต่อเรา

  บริษัท เอ็มทีเอส แมชีนเนอรี่ จำกัด สาขาบางนา-ตราด กม.7
  13/19 หมู่ 13 ต.บางแก้ว อ.บางพลี จ. สมุทรปราการ 10540